首页 快讯内容详情
Luôn ghi nhớ những chiến sĩ cống hiến cả thanh xuân bảo vệ Tổ quốc

Luôn ghi nhớ những chiến sĩ cống hiến cả thanh xuân bảo vệ Tổ quốc

分类:快讯

标签: # tải game tài xỉu

网址:

SEO查询: 爱站网 站长工具

点击直达
Đại tá Phan Hồng Minh, nguyên Chính ủy BĐBP Lai Châu trao sổ tiết kiệm cho cựu chiến binh Tao Văn Nó. Ảnh: Lê Đồng

Những ngày này, nhà bia tưởng niệm ghi tên các anh hùng, liệt sĩ Đồn 33, Công an nhân dân vũ trang Lai Châu (nay là Đồn Biên phòng cửa khẩu Ma Lù Thàng, Bộ đội biên phòng (BĐBP) Lai Châu) ngã xuống trong cuộc chiến bảo vệ biên giới phía Bắc có nhiều người tới thăm viếng, tưởng niệm. Trong số đó, có nhiều người từng là cựu chiến binh tham gia bảo vệ biên giới phía Bắc năm xưa.

Trở lại cửa khẩu Ma Lù Thàng, một cựu binh với khuôn mặt khắc khổ, dáng người nhỏ thó đang ôm đồng đội rưng rưng nước mắt. Người cựu chiến binh ấy là Tao Văn Nó, (dân tộc Lự, trú tại xã Bản Hon, huyện Tam Đường, tỉnh Lai Châu).

Ông nhập ngũ tháng 5.1976, sau 3 tháng huấn luyện tân binh thì được điều về Đồn Biên phòng cửa khẩu Ma Lù Thàng và từng tham gia bảo vệ đầu cầu Việt – Trung. Khi đó, tiểu đội của ông gồm 8 cán bộ, chiến sĩ do ông Lương Thế Hào làm Tiểu đội trưởng.

Sau khi tham gia bảo vệ biên giới phía Bắc, cựu chiến binh Tao Văn Nó quay về với cuộc sống thường ngày với bao bộn bề, lo lắng mưu sinh.

Nhiều lần chuyển nhà đi khai hoang vùng kinh tế mới, trong một lần hỏa hoạn làm căn nhà bị cháy, tất cả các giấy tờ tùy thân đều bị cháy.

Mặt khác, trong trận đánh năm xưa, ông bị thương, còn vài mảnh đạn găm trong người, thời tiết thay đổi làm toàn thân ông đau nhức vì chưa có điều kiện đi chữa bệnh.

Tháng 4.2019, cựu chiến binh Tao Văn Nó có cuộc gặp gỡ với đại tá Phan Hồng Minh, Chính ủy Bộ đội Biên phòng Lai Châu (nay đã về hưu) tại trụ sở đơn vị.

Đứng trước cửa phòng, người cựu chiến binh ấp úng chào, đại tá Phan Hồng Minh mời ông vào phòng, nhìn kỹ thấy ngờ ngợ, liền hỏi: “Anh có phải Tao Văn Nó không? Có phải năm 1980 anh được mời xuống Trường Đại học Biên phòng để nói chuyện về những chiến công trong chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc?

Đôi mắt người cựu chiến binh bỗng sáng lên. Đúng rồi, sao đồng chí Chính ủy biết? Đại tá Phan Hồng Minh nói: "Khi em học năm đầu Đại học Biên phòng, được các thầy kể lại về tấm gương chiến đấu của anh và đồng đội tại Đồn 33".

Biết được nguyện vọng của ông, đại tá Phan Hồng Minh đã nhiệt tình giúp đỡ để ông đi khám, chữa trị, mổ lấy những mảnh đạn còn nằm trong cơ thể. Tiếp đó, Bộ chỉ huy BĐBP Lai Châu đã hỗ trợ toàn bộ chi phí đi lại cũng như thuốc men điều trị cho ông.

BĐBP Lai Châu kết nối với các nhà hảo tâm để nhờ giúp đỡ cho gia đình ông. Sau 2 tháng kêu gọi, BĐBP Lai Châu đã thay mặt các nhà hảo tâm tặng cho cựu chiến binh Tao Văn Nó một sổ tiết kiệm trị giá 100 triệu đồng để ông tu sửa nhà cửa và chữa bệnh.

 当前暂无评论,快来抢沙发吧~

发布评论