首页 健康内容详情
Đại biểu Nguyễn Lân Hiếu: Cần tuyên bố kết thúc giai đoạn đại dịch COVID-19

Đại biểu Nguyễn Lân Hiếu: Cần tuyên bố kết thúc giai đoạn đại dịch COVID-19

分类:健康

标签: # Chơi cờ bạc online

网址:

SEO查询: 爱站网 站长工具

点击直达

欧博客户端www.aLLbet8.vip)是欧博集团的官方网站。欧博官网开放Allbet注册、Allbe代理、Allbet电脑客户端、Allbet手机版下载等业务。

,

Đại biểu Nguyễn Lân Hiếu cho rằng: "Chúng ta cần phải kết thúc để chuyển sang giai đoạn phòng, chống dịch khác. Trong thực tế chúng ta đã giảm mức độ phòng dịch, thậm chí nhiều nơi đã coi như hết dịch".

Đại biểu Nguyễn Lân Hiếu - Ảnh: PHẠM THẮNG

Nêu ý kiến phát biểu tại tổ sáng 22-10, đại biểu Nguyễn Lân Hiếu (Bình Định, giám đốc Bệnh viện Đại học Y Hà Nội) đề nghị cần tuyên bố kết thúc giai đoạn đại dịch COVID-19 .

"Chúng ta cần phải kết thúc để chuyển sang giai đoạn phòng, chống dịch khác. Trong thực tế chúng ta đã giảm mức độ phòng dịch, thậm chí nhiều nơi đã coi như hết dịch. Bằng chứng là tỉ lệ đeo khẩu trang, xét nghiệm COVID-19 hay các đơn vị điều trị COVID-19 hiện nay ngày càng giảm xuống", ông Hiếu nói.

Ông chỉ rõ Chính phủ cần tuyên bố chuyển giai đoạn chống dịch với các quy định cụ thể để hạn chế tốn kém nguồn lực cũng như sẵn sàng nếu bùng dịch hay dịch khác xuất hiện.

Đồng thời các thuốc, vật tư tiêu hao dự phòng đều có hạn sử dụng, do đó cần ra quyết định để chuyển nguồn sử dụng sang điều trị bệnh lý khác.

Cạnh đó, các trang thiết bị hiện đại được mua cho chống dịch như máy thở, ECMO, lọc máu, X-quang di động... cần thống kê, phân bố sử dụng để tránh hiện tượng nơi thừa, nơi thiếu...

" Tôi đi kiểm tra các tỉnh miền núi phía Bắc trong đại dịch thấy đều chưa kịp mua, trong khi phía Nam rất nhiều máy móc được mua, chuyển vào đó. Vì thế phải thống kê lại rồi chia cho các địa phương, các tỉnh miền núi, nhất là miền núi phía Bắc ", ông Hiếu nêu.

Một vấn đề khác được ông Hiếu nêu ra đó là vướng mắc, khó khăn trong mua sắm thuốc, trang thiết bị đã được nêu trong báo cáo kinh tế - xã hội.

Ông nói bản thân là giám đốc bệnh viện trực tiếp đương đầu với khó khăn này, thấy việc giải quyết không phải quá khó nhưng cách xử lý còn quá chậm, ảnh hưởng đến chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Việc này có nguy cơ tạo hệ lụy khôn lường, trong đó không mua được dẫn đến các bệnh viện không có thuốc và có thể khiến các hãng dược rời khỏi Việt Nam, không tham gia cung cấp trang thiết bị.

Do đó ông đề nghị cần nhanh chóng sửa chữa những bất cập và thực tế trên nhiều diễn đàn đã chỉ rõ các điều cần sửa đổi trong các thông tư, nghị định.

Bác sĩ Hiếu nói thêm có rất nhiều câu hỏi về việc trước dịch mua thuốc, vật tư trang thiết bị không vấn đề gì nhưng hết dịch mua lại khó. Tuy nhiên điều này không đúng bởi trước dịch đã khó và sau dịch còn khó hơn. Nguyên nhân là do các thông tư, nghị định vừa mới ra đời đã ảnh hưởng trực tiếp đến việc mua sắm như thông tư 14 năm 2020, nghị định 98 năm 2021.

Từ đó, ông Hiếu đề nghị hình thức đấu thầu thuốc hóa chất, vật tư, tiêu hao hiệu quả nhất lúc này nên "quay lại cái cũ" - tức giao lại trực tiếp cho đơn vị sử dụng, còn đấu thầu tập trung tất cả các nơi đều khó khăn.

"Bộ khó đằng bộ, sở khó đằng sở, vì thế cần giao lại cho các đơn vị sử dụng trực tiếp đấu thầu, chịu trách nhiệm cá nhân. Còn lại sợ trách nhiệm, đẩy lên trên là không được.

Ví dụ một sở y tế có hàng chục nghìn mặt hàng để đấu thầu nhưng chỉ 1-2 mặt hàng tra nhầm giá hay thông tin rồi phải dừng lại cả chục ngàn mặt hàng khác. Việc này không thể kịp phục vụ người dân. Bệnh viện là người sử dụng trực tiếp sẽ hiểu rõ nhất nhu cầu, số lượng, chất lượng những mặt hàng cần mua", ông Hiếu đặt vấn đề.

Ông cũng đề nghị với các thông tư của Bộ Kế hoạch và Đầu tư cần quy định rõ ràng, cụ thể để các bệnh viện có tiêu chuẩn, tiêu chí đưa ra trong hồ sơ mời thầu nhằm lựa chọn được hàng hóa tốt nhất.

"Đây là vấn đề rất nghiêm trọng, gây mất uy tín, suy giảm chất lượng của hệ thống y tế. Chúng ta đã có bộ trưởng Bộ Y tế mới nên cần nhanh chóng từ nay đến cuối năm phải sửa các thông tư, nghị định để nhân viên của ngành yên tâm công tác", ông Hiếu bày tỏ.

Âu - Mỹ đối đầu giai đoạn mới của dịch COVID-19

theo Tuổi trẻ

 当前暂无评论,快来抢沙发吧~

发布评论